6 nguyên tắc để hàm răng chắc khoẻ

Thật khó chịu nếu bị sâu răng, viêm lợi và phòng tránh chắc chắn tốt hơn chữa trị rồi. Đánh răng thường xuyên chưa hẳn là cách giữ gìn răng miệng hiệu quả bởi bạn còn thiếu…

Nguyên tắc 1: Vệ sinh

Vệ sinh được ưu tiên xếp ở vị trí số 1, vì đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo cho một hàm răng khoẻ mạnh. Thực tế cho thấy vệ sinh răng miệng hàng ngày làm giảm 75 - 80% các bệnh liên quan đến răng miệng.

Thế nào là vệ sinh răng miệng?

- Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày.

- Làm sạch răng miệng sau khi ăn, bằng nước súc miệng hoặc kẹo cao su…

- Làm sạch khoảng cách giữa các răng bằng chỉ y tế hoặc tăm.

- Thường xuyên ghé thăm nha sĩ.

Nguyên tắc 2: Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa sâu răng. Hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu giá trị, nhóm các loại thực phẩm được ưu tiên là: bánh mì, sữa, thịt và rau quả.

Ngoài ra, bổ sung các loại trái cây như: táo, cà rốt và một số rau quả vào thực đơn hàng ngày có tác dụng làm sạch răng và tăng cường sức khoẻ cho lợi.

Nguyên tắc 3: Nhiệt độ thức ăn

Thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều có hại cho men răng, và sẽ nguy hại hơn nếu chênh lệch nhiệt độ lớn. Sự khác nhau của nhiệt độ ảnh hưởng đến men răng, tạo điều kiện hình thành các kẽ nứt tế vi.

Nguyên tắc 4: Chăm sóc lợi

Niêm mạc lợi có tác dụng bảo vệ khoang miệng không bị vi trùng gây bệnh tấn công. Chảy máu và viêm lợi là những nguyên nhân khiến cho hơi thở của bạn không được thơm tho.

Những nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng:

- Vệ sinh khoang miệng không tốt.

- Hút thuốc lá.

- Ăn nhiều thức ăn đặc trưng gây ra hơi thở có mùi khó chịu.

- Thiếu hụt vitamin.

Nguyên tắc 5: Bổ sung Fluor

Đây chính là nguyên tố vi lượng cho răng của bạn. Có rất nhiều cách để bổ sung fluo cho răng, trong đó dùng thuốc đánh răng có fluo cũng là một cách. Tuy nhiên, nên nhớ rằng lượng fluo quá lớn cũng có hại cho cơ thể như thiếu hụt fluo vậy.

Nguyên tắc 6: Thường xuyên ghé thăm nha sĩ

Đây là việc không phải ai cũng thực hiện được. Bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiện và chữa trị kịp thời nếu răng bị lũ sâu tấn công, đồng thời đưa ra lời khuyên để bạn chăm sóc răng miệng cho mình tốt nhất.

(Theo Dantri)

Reviewed by:

Xem thêm