Cách chữa bệnh khản tiếng, mất tiếng bằng phương pháp cổ truyền mà hiệu quả

Khi bạn mất tiếng, khản tiếng mà không muốn uống thuốc tây. Đừng lo, sau đây là một số phương pháp cổ truyền nhưng rất hiệu quả

working

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị theo y học hiện đại, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các bài thuốc dân gian giúp đẩy lùi hiện tượng khản tiếng, mất tiếng, tìm lại sự trong sáng của giọng nói.

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói to, nói liên tục như: người dẫn chương trình, giáo viên, ca sĩ, diễn giả, người bán hàng,... dây thanh dễ bị kích ứng quá mức, dẫn đến viêm thanh quản. Bên cạnh đó, khi phải làm việc lâu trong môi trường ô nhiễm, hay bị nhiễm cúm, thời tiết thay đổi, hút thuốc, uống rượu... cũng dễ làm dây thanh âm bị tổn thương, gây viêm thanh quản.

Để điều trị khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân nhóm thuốc chống viêm corticoid, kháng sinh, nhóm dung dịch chứa muối kiềm natri...

Bên cạnh những phương pháp theo y học hiện đại, bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc theo y học cổ truyền từ những vị thuốc thiên nhiên hiệu quả, an toàn, giúp cải thiện tình trạng khản tiếng, mất tiếng kéo dài như:

- Rẻ quạt (xạ can): Ngày dùng 3- 6g dưới dạng thuốc sắc hoặc bột làm viên ngậm. Có thể dùng từ 10- 20g thân rễ tươi rửa sạch, nhúng qua nước sôi, giã nát với vài hạt muối, vắt nước ngậm và nuốt dần.

- Giá đỗ: Dùng một nắm giá đậu xanh, rửa sạch, giã dập nát, sau đó cho 200ml nước sôi, khuấy đều. Dùng nước này mỗi lần từ 10- 20ml, ngậm rồi nuốt từ từ. Nếu ăn được giá sống thì nên nhai giá sống, nuốt nước, kết quả cũng rất tốt.

- Mật ong và chanh tươi: Khía lớp vỏ ngoài của quả chanh thành hình múi khế, đặt quả chanh trong một chén nhỏ. Sau đó, cho một vài thìa mật ong đủ ngấm đủ toàn bộ quả chanh. Để khoảng 1-2 giờ rồi cắt ra và ngậm.

Hiện nay, cùng với những bài thuốc dân gian, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên dưới dạng bào chế hiện đại giúp cô đặc hàm lượng các hoạt chất cho hiệu quả cao hơn, bền vững hơn, giúp hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng. Sản phẩm tiêu biểu cho xu hướng này và đã được khẳng định qua nhiều hội thảo khoa học uy tín là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Với thành phần chính là rẻ quạt có tác dụng bảo vệ, tránh tổn thương, phục hồi các dây thanh âm, kháng lại vi sinh xâm nhập, cải thiện tình trạng khản tiếng, mất tiếng hiệu quả. Tác dụng đó càng được tăng cường khi kết hợp rẻ quạt cùng nhiều loại thảo dược quý khác như bán biên liên, sói rừng, bồ công anh,… giúp cải thiện triệu chứng khản tiếng, mất tiếng, phòng viêm thanh quản tái phát.

Bác sĩ Khỏe (bt)
 

Xem thêm: Khản tiếng, mất tiếng, trị mất tiếng, thuốc dân gian, viêm thanh quản

Tin khác

Tra cứu bệnh

Tra cứu thuốc