Cách chữa rụng tóc bằng thuốc đông y hiệu quả

Rụng tóc sau khi sinh hoặc rụng tóc thường ngày là căn bệnh ám ảnh nhiều người. Điều trị rụng tóc cần một khoảng thời gian trên dưới 4 tháng...

working

Nguyên nhân rụng tóc

Theo Lương y Hà Văn Tiêu, Phó Chủ tịch hộ Đông y thành phố Hà Nội: Rụng tóc có hai thể là thể tăng tiết chất nhờn và thể sừng hóa. Trong đó thể tăng tiết chất nhờn chiếm 80-90%. Đặc điểm của thể này là da đầu, da mặt nhiều chất nhờn, sau gáy và trước ngực đều nhiều chất nhờn. Trong quá trình tăng tiết chất nhờn ấy tạo ra lớp sừng hóa và tuyến bã. Lớp sừng hóa và tuyến bã cản trở việc đưa chất dinh dưỡng đến nuôi tóc. Tóc đói chất dinh dưỡng, dẫn đến tóc rụng.

Thể hai là thể sừng hóa do rối loạn cân bằng âm dương tạo ra lớp sừng hóa bao cục bộ hoặc toàn thể da đầu. Lớp sừng hóa này ngăn cản chất dinh dưỡng đến nuôi tóc, tóc đói và tóc chết.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân gây rụng tóc là do mất cân bằng hooc môn làm cho các mạch máu lên nuôi tóc nhỏ lại, khiến tóc đói chất dinh dưỡng, làm tóc rụng.

Điều trị rụng tóc:

Đối với thể tăng tiết chất nhờn, thời gian điều trị dài hơn, từ 4 tháng trở lên. Đối với thể sừng hóa thì 4 tháng trở lại.

Mục đích: Uống thuốc điều chỉnh cân bằng âm dương, chống rối loạn cân bằng hooc môn, phá vỡ lớp sừng hóa và tuyến bã, làm tóc no chất dinh dưỡng, khỏe trở lại. Hiện tượng rụngtheo đó mà mất.

Theo lương y Tiêu, cách chữa tóc rụng đã được đút kết qua bài thơ:

"Vẫn là câu chuyện ngày xưa/ Hàm răng mái tóc cho vừa mắt ai/ Tóc xanh xanh ngắt bờ vai/ Người đi để lại rậm dài trông theo/ Thương ai mái tóc đang nghèo/ Cớ sao chịu cảnh lèo tèo xác xơ/ Đào khoe với mận, với mơ/ Sao tôi chịu cảnh lơ thơ thế này/ Có bệnh phải tìm tới thầy/ Ngọn nguồn sau trước giãi bày nguyên nhân/ Chất nhờn tăng tiết tám phần/ Tạo lớp sừng hóa cứ lần mà ra/ Máu lên nuôi tóc thiếu mà/ Chẳng được dung nạp đích là nguyên nhân/ Nguyên tố vi lượng rất cần/ Hãy bằng mọi cách phải lần cho thông/ Sắt đi với kẽm với đồng/ Ba nguyên tố ấy chắc không đủ rồi/ Thiên nhiên lắm lộc nhiều trồi/ Thực phẩm trong nước có tôi đây mà".

Qua đây đúc kết lại một điều, tóc rụng là do cơ thể bị thiếu các nguyên tố sắt, kẽm, đồng. Cần phải bổ sung tất cả các nguyên tố này thông qua thực phẩm hằng ngày từ thiên nhiên.

Minh Tâm (gt)

Xem thêm: chữa rụng tóc, trị rụng tóc bằng đông y

Tin khác

Tra cứu bệnh

Tra cứu thuốc