Cách khắc phục bệnh á sừng ở tay sau khi sinh

Mình bị á sừng ở tay gần 4 năm ( cũng đẻ con xong là bị bệnh này). Do tính chất nghề cầm phấn, nên tay mình bị bong tróc, khô nứt, chảy máu quanh năm. Khổ sở nhất là thời tiết hanh khô kiểu này, tay mình không khác gì bị hủi. Bệnh của mình nó thành chu kỳ, khoảng 1 tuần lên da non, rồi 2-3 tuần bong tróc, nứt nẻ.

Mình đã đi chữa bệnh ở 2 bệnh viện lớn và 1 ông bác sĩ có tiếng ở HàNội, (thuốc uống, kem bôi tay...), nhưng không ăn thua. Mình cũng đã uống các loại vitamin, sát trùng tay sạch sẽ, bôi các loại thảo dược nhưng không thấy đỡ bệnh. (MÌnh không muốn uống thuốc hoặc bôi thuốc thời gian dài, vì như vậy rất ảnh hưởng đến sức khỏe) Mình chỉ duy trì bôi kem dưỡng da tay, móng tay - loại thuốc mà mình cho là nhẹ nhất, vì có thể dùng nó quanh năm.

Mình nghĩ, chẳng thuốc nào chữa được bệnh này cả, vì cơ địa rồi. Hi vọng 1 ngày đẹp trời nào đó, tự dung khỏi bệnh. Nên mình luôn xác định phải sống chung với lũ, nhưng chỉ muốn sống chung êm lành ^^

3 tuần trước, ở HàNội thời tiết khô kinh khủng í, tay mình bị bật máu 3 ngón và gãy móng. Lúc đó, mình tự nghĩ: Bôi mấy kem dưỡng chỉ giữ ẩm được bên ngoài, nếu giữ ẩm được cả bên trong nữa thì sẽ đỡ khó chịu hơn. Và thế là mình đã nghĩ ra 1 cách: ^^

- Trước khi đi ngủ rửa tay thật sạch, (sử dụng 1 tí ti xà phòng ko xút, xà phòng cho trẻ con ý)
- Lau khô tay, (khô vừa thôi nhé, vì sợi vải cũng làm đau tay đấy )
- Thoa 1 chút kem dưỡng ẩm, ( Mình được tặng 1 lọ kem dưỡng của Pháp: LAIT HYDRATANT LA BEAUTÉ 500ml, bình màu trắng, có vòi ấn như dầu gội đầu í)
- Rồi đeo bao tay nilon - loại dùng 1 lần, (chứ ko phải bao tay cao su vàng vàng đỏ đỏ nhé, tay mình bị dị ứng với bao tay cao su). (Vỏ hộp giấy màu xanh da trời, bên trong có 1 lốc bao tay nion)
- Ngủ qua đêm với 2 cái bao tay đấy.
- Sáng hôm sau, tay sẽ hơi ẩm ẩm, vì mồ hôi ở tay tiết ra.

Ngày đầu tiên, tay mình được cải thiện rõ rệt (chỗ bị tứa máu đã liền da). Mình duy trì như vậy đến bây giờ là 3 tuần. Tay mình vẫn hơi khô, vân tay rõ lên nhưng nhằng nhịt vết sẹo cũ, quan trọng là tay mình không bị nứt nẻ tứa máu, không bị bong tróc da nữa. Bây giờ, sờ vào đồ vật, mình đã có cảm giác, và đặc biệt là có thể thoải mái vuốt má bé yêu của mình ^^. Tuy nhiên, mình vẫn kiêng khem rất cẩn than, rửa bát, giặt giũ, mình vẫn đeo bao tay ( nilon bên trong, bao tay cao su bên ngoài). Mình vẫn đang phải sống chung với lũ, nhưng đã cảm thấy "vui vẻ" hơn rồi.

Chú ý: các mẹ đừng tiếc bao tay nhé. Các mẹ dùng bao tay qua đêm rồi nên vứt đi, vì da tay mình mỏng dễ bị nhiễm trùng tổn thương lắm. Các mẹ nên dùng loại kem dưỡng da tốt (nên nhờ mua xách tay í)


Đây là kinh nghiệm mình muốn chia sẻ cho mọi người. Hi vọng các mẹ sẽ đỡ khổ sở với bệnh này. Và tự dưng, có ngày khỏi hẳn bệnh. ^^

Suny

Reviewed by: Ban đọc Sunri

Xem thêm

Xem thêm về Á sừng