Có phải triệu chứng của cao huyết áp?

Cho em biết triệu chứng của bệnh cao huyết áp, chóng mặt có phải triệu chứng cao huyết áp không? Em mới mổ ruột thừa (ruột thừa bị bể), bao lâu em mới làm việc lại bình thường. Trước khi mổ em có tập thể hình, vậy bao lâu em mới tập lại bình thường ạ? (Quach Van Hao)

Huyết áp (HA) là một chỉ số cho biết áp lực bơm máu trong cơ thể. Số đo HA - được biểu diễn bằng đơn vị mmHg (hay cmHg) - bao gồm 2 thành phần: Trị số HA tâm thu (số ở trên) nói lên khả năng bơm máu của tim, trị số HA tâm trương (số ở dưới) nói lên trương lực của động mạch để duy trì dòng máu chảy trong hệ thống mạch máu.

Bình thường số đo HA tâm thu dao động từ 90 đến 139 mmHg và HA tâm trương từ 60 đến 89 mmHg (phải đo lúc nghỉ), Ví dụ 1 số đo HA bình thường là 120/70 mmHg. HA có xu hướng tăng dần theo tuổi do hiện tượng xơ cứng động mạch.

Bệnh tăng huyết áp (THA) là một bệnh lý trong đó trị số HA lúc nghỉ cao hơn mức bình thường: THA tâm thu đơn thuần khi ≥ 140 mmHg, THA tâm trương đơn thuần khi ≥ 90 mmHg, hoặc tăng cả hai.

Bệnh THA thường là vô căn (không có nguyên nhân, gọi là THA tiên phát). Một số ít trường hợp (thường khởi phát trên người trẻ) tăng huyết áp là hậu quả của một bệnh lý khác như bệnh thận, bệnh mạch máu hay bệnh của hệ nội tiết... khi đó ta gọi là THA thứ phát.

Bệnh THA thường không có triệu chứng, chỉ được phát hiện nhờ đo huyết áp. Một số trường hợp khi cơn THA xảy ra nhanh (cấp tính) và trị số HA tăng rất cao (> 160 – 180/100 mmHg) bệnh nhân có thể thấy nhức đầu vùng đỉnh và sau gáy, hoặc chóng mặt, xây xẩm. Nặng hơn nữa bệnh nhân có thể bị mờ mắt, buồn nôn và nôn, khó thở, đau ngực, co giật và rối loạn tri giác (bệnh não do THA, có thể xảy ra khi HA tăng vọt > 210 - 220/120 mmHg): những trường hợp này cần phải khẩn trương đưa bệnh nhân vào bệnh viện để được kiểm soát HA nhanh chóng và nghiêm ngặt.

Về trường hợp viêm ruột thừa:

Khả năng hồi phục sau mổ ruột thừa phụ thuộc vào độ nặng của bệnh (viêm ruột thừa sung huyết, hay mủ, có viêm phúc mạc không...) và phương thức phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ hở, có dẫn lưu sau mổ không).

Em không nói chi tiết về cuộc mổ, nhưng vì em bị vỡ ruột thừa nên sẽ có viêm phúc mạc, khả năng các bác sĩ đã phải mổ hở và dẫn lưu sau mổ cho em. Do đó thời gian hồi phục của em sẽ lâu hơn một trường hợp mổ viêm ruột thừa sung huyết. Thường thì sau khi được xuất viện từ 1 – 2 tuần là có thể đi làm lại nhưng cần tránh làm những việc gắng sức về thể lực (sẹo mổ mới liền nên thành bụng còn chưa chắc chắn). Tập thể hình nên chờ tới khi sẹo mổ lành hẳn, tránh nguy cơ bị bung vết mổ và thoát vị thành bụng do tăng áp lực trong bụng khi tập.

BS Vũ Ngọc Huy - Khoa Tim mạch can thiệp BV Chợ Rẫy

(Theo Vietbao.vn)

Reviewed by:

Xem thêm

Xem thêm về Cao huyết áp