Điều trị sỏi thận như thế nào?

Mẹ tôi bị sỏi thận hiện tại đang yếu có điều trị được không? BS. Nguyễn Hoàng Nam sẽ giải đáp thắc mắc của bạn

Hỏi :Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, gần đây thấy đau nhiều vùng hông - thắt lưng, đi siêu âm được chẩn đoán là sỏi thận. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị bệnh này như thế nào? Mẹ tôi thể trạng yếu nên tôi rất e ngại nếu mẹ tôi phải mổ?

Sỏi thận nằm trong các bệnh sỏi đường niệu, là bệnh hay gặp. Quá trình hình thành sỏi do nhiều nguyên nhân gây nên như: di truyền, do ứ đọng nước tiểu hay do các rối loạn chức năng chuyển hóa, v.v...

Cho đến nay chưa có thuốc làm tan được sỏi đường tiết niệu. Hiện nay điều trị sỏi thận có nhiều biện pháp, tùy theo kích thước và dạng sỏi trong thận. Phương pháp tán sỏi qua da và tán sỏi ngoài cơ thể hiện được ứng dụng ở nhiều bệnh viện lớn, một số bệnh viện tuyến tỉnh cũng đã có.

Những trường hợp sỏi quá to, gây tắc nghẽn đường tiểu, làm căng giãn đài - bể thận, gây ra nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu, suy giảm chức năng thận thì phải can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt.

Để đánh giá đúng tình trạng sỏi thận của mẹ bạn và biện pháp điều trị phù hợp, bạn nên đưa bác đi khám tại các

chuyên khoa thận - tiết niệu, tùy từng mức độ cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Phẫu thuật lấy sỏi thận hiện nay là một phẫu thuật khá an toàn, nếu mẹ bạn phải mổ cũng không nên quá lo ngại.

Theo BS. Nguyễn Hoàng Nam

(Theo Suckhoedoisong.vn)

 

Reviewed by:

Xem thêm

Xem thêm về Sỏi thận