Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi vào thời gian nào an toàn, hiệu quả?

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh giải đáp thắc mắc của các bà mẹ về vắc xin phòng sởi và thời điểm tiêm văc xin này an toàn, hiệu quả cho bé.

Câu hỏi

Kính chào BS!

Con trai em đã tiêm đủ các loại miễn dịch cơ bản tại BV Từ Dũ (sơ sinh, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng) và viêm màng não mũ do Hib. BS vui lòng cho em hỏi, em nên dắt bé tiêm Sởi (9 tháng tuổi), trái rạ (12 tháng tuổi) hay tiêm ngừa 1 mũi Quai bị - sởi - Rubella khi 15 tháng tuổi ah?

Cám ơn BS rất nhiều!

Phương

Trả lời

Chào chị Phương,

Chị nên đưa bé đi tiêm ngừa Sởi lúc 9 tháng tuổi và tiêm mũi Quai bị-Sởi-Rubella lúc 15-18 tháng tuổi. Như vậy sẽ tốt hơn vì bé cần được tiêm 2 mũi ngừa sởi mới phòng ngừa được bệnh sởi hiệu quả. Hơn nữa, từ 9 tháng tuổi thì bé đã có thể bị lây nhiễm bệnh sởi nên cần được tiêm ngừa ngay từ lúc này. Hiện nay, phác đồ tiêm ngừa của Bộ Y tế cũng yêu cầu tiêm ngừa Sởi 2 mũi vào lúc 9 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng tuổi. Khi bé được 12 tháng tuổi, bé cần được tiêm ngừa trái rạ và viêm não Nhật Bản B. Nếu chị có điều kiện, cũng nên cho bé tiêm ngừa cúm mỗi năm vào mùa cúm (tháng10 - tháng 4). Tiêm ngừa cúm sẽ giúp cho bé tránh được nhiễm các bệnh cúm nặng và giảm được số đợt mắc bệnh cảm cúm thông thường.

Thân mến

Câu hỏi

Con em được 9 tháng tuổi, sắp đến ngày tiêm ngừa sởi nhưng em phân vân là tiêm ngừa sởi đơn bây giờ hay đợi đến lúc bé 12 tháng tiêm mũi tổng hợp sởi -quai bị- rubella luôn? Hiện tại ở bệnh viện dùng loại vaccin sởi đơn hay tổng hợp 3 in 1? có thể cho biết tên vaccin và hãng sản xuất? Rất mong nhận được trả lời sớm của bệnh viện. Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Theo lịch chủng ngừa của Bộ Y tế thì bé cần tiêm 2 lần vắc-xin ngừa sởi lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi vì Việt Nam vẫn còn dịch sởi, không nên áp dụng lịch tiêm sởi một lần lúc 12 tháng tuổi của nước ngoài. Ở bệnh viện Từ Dũ có cả mũi sởi đơn lẫn mũi tổng hợp Sởi - Quai bị - Rubella. Bạn nên cho bé tiêm mũi sởi đơn lúc 9 tháng tuổi và mũi Sởi - Quai bị - Rubella lúc 15 - 18 tháng tuổi.

Thân mến.

Giải đáp: BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh/ Khoa Sơ sinh

Nguồn: Bệnh viện Từ Dũ

Reviewed by:

Xem thêm